VƯỜN QUỐC GIA PHƯỚC BÌNH
NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ, HƯỚNG ĐI MỚI CHO CÂY ĐIỀU TẠI PHƯỚC BÌNH

 NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ, HƯỚNG ĐI MỚI CHO CÂY ĐIỀU TẠI PHƯỚC BÌNH

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) là một mô hình nông nghiệp còn khá mới tại nước ta. Trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan, chưa kiểm soát được như hiện nay thì những sản phẩm NNHC sẽ nhanh chóng thu hút người tiêu dùng. Việc sản xuất sản phẩm NNHC dựa trên tiêu chuẩn các nguyên tắc quy định của Liên đoàn các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ quốc tế (IFOAM), mục tiêu là hình thành các hệ sinh thái cây trồng, vật nuôi đảm bảo tạo ra các sản phẩm chất lượng an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, còn mang lại hiệu quả  kinh tế, duy trì và gia tăng độ màu mỡ lâu dài cho đất. Đây là phương pháp canh tác không sử dụng bất kỳ loại hóa chất độc hại để phòng trừ sâu bệnh, xữ lý cỏ dại, loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng hóa chất tổng hợp, các chất điều tiết sinh trưởng, các chất kích thích cây trồng, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi để hướng đến sự cân bằng sinh thái trong tự nhiên. Bà con canh tác theo NNHC dựa trên việc quay vòng của mùa vụ, tận dụng phế phụ phẩm sau thu hoạch, phân hữu cơ trong chăn nuôi để duy trì độ phì nhiêu cho đất, cải thiện cảnh quan môi trường, tăng năng suất lao động và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng sản phẩm.

Trong một thời gian tương đối dài, Hợp tác xã TrueCoop và Công ty xuất nhập khẩu Việt Hà đã hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn cho bà con ở Phước Bình áp dụng canh tác NNHC cho các vườn Điều và xây dựng hồ sơ, quy trình, bộ tiêu chuẩn để xin cấp chứng nhận NNHC cho sản phẩm hạt Điều. Qua đánh giá, kiểm tra bộ tiêu chuẩn ngiêm ngặt của tổ chức chứng nhận hữu cơ toàn cầu Hà Lan (Control Union) đến nay, đã được cấp chứng nhận EU & USDA cho Điều hữu cơ. Ngày 16/4/2018 tại UBND xã Phước Bình Ông Nguyễn Thái Dương Giám đốc TrueCoop cùng đại diện công ty Việt Hà đã công bố Chứng nhận hữu cơ cho 604 ha Điều, kèm danh sách tham gia. Đây là toàn bộ đa số diện tích được Nhà nước hỗ trợ cho bà con trồng và chăm sóc thông qua các chương trình phát triển rừng hàng năm của Vườn quốc gia. Trong tuần tới, công ty Việt Hà sẽ tổ chức thu mua hoàn toàn sản phẩm hạt Điều đã được cấp chức nhận NNHC tại Phước Bình.

Theo đại diện của TrueCoop, thời gian tới hợp tác xã sẽ tiếp tục xây dựng hồ sơ chứng nhận thương mại công bằng (TMCB) thế giới cho sản phẩm hạt Điều tại Phước Bình. Mục tiêu, hướng tới lợi ích cho người sản xuất, đem tới mức giá công bằng và ổn định cho sản phẩm của họ.

 Đây là một chứng nhận toàn cầu hỗ trợ nhận diện người sản xuất, giúp phát triển bền vững bằng cách tạo dựng mối quan hệ thương mại trực tiếp giữa các Quốc gia, hỗ trợ nhà sản xuất tiếp cận thị trường thế giới. Chứng nhận TMCB là một chuỗi khép kín từ nhà xuất nhập khẩu, doanh nghiệp chế biến, phân phối đến tay người tiêu dùng với các tiêu chuẩn rất chặt chẽ, sản phẩm phải được sản xuất theo nguyên tắc thân thiện môi trường, phát triển bền vững và phải đảm bảo không có sự phân biệt đối xử, bất bình đẳng giữa nhà sản xuất và người lao động.

Để tham gia chương trình này, sắp tới TrueCoop sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và tập huấn cho bà con ở Phước Bình và lực lượng kiểm soát viên của họ được tuyển tại địa phương về các tiêu chí để duy trì chứng nhận NNHC và để đủ tiêu chuẩn được cấp chứng nhận TMCB thế giới và đặc biệt là tập huấn kỹ thuật bón phân, chăm sóc theo tiêu chuẩn quy định để nâng cao năng suất các vườn Điều./.

                                                                                                                                                                                                                           Nguyễn Anh Tuấn                                                                                                                                                                                                                                                               Vườn Quốc Gia Phước Bình

                                                                                                                

                                                                   

 

Số lượt đọc: 1085 - Ngày cập nhật: 04/05/2018
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ
HyperLink

Ban quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình
Địa chỉ: Xã Phước Bình, Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận
VPĐD: 8B Ngô Gia Tự, TP. Phan rang Tháp chàm, Ninh Thuận
Điện thoại: 0259.3828789; Fax: 0259.3826766 | Email: vqgphuocbinh@yahoo.com.vn
Website: vqgphuocbinh.org.vn

Đang online: 14
Hôm nay: 64
Tuần này: 514
Tháng này: 16,532
Tất cả: 326,861
Designed by  Ninh Thuan Software