VƯỜN QUỐC GIA PHƯỚC BÌNH
PHÁT HIỆN LOẠI LAN BẠCH PHƯỢNG TẠI VQG PHƯỚC BÌNH

PHÁT HIỆN LOẠI LAN BẠCH PHƯỢNG TẠI VQG PHƯỚC BÌNH 

            Lan Bạch phượng Pecteilis cambodiana (Gagnep.)Aver là loài địa lan mọc trên những hốc đá hay dưới đất nơi có độ ẩm tương đối cao. Hoa nở trắng tinh khôi, e ấp thấp thoáng bên ven suối với hương thơm nhẹ nhàng làm nao lòng du khách khi đến với Vườn quốc gia (VQG) Phước Bình vào thời điểm tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.

 Lan Bạch phượng  (Pecteilis Cambodia)

Phát hiện đầu tiên tại Campuchia nên được cho là loài đặc hữu của đất nước này vì vậy, còn có tên là Bạch phượng cambod. Theo giáo sư Trần Hợp, ở Việt nam được tìm thấy tại Dak lak và Lâm đồng, ngoài ra còn có thêm loài Bạch phượng tua, hình thái bên ngoài của cây cơ bản giống nhau chỉ khác cánh hoa có tua.

Tại Nhật bản loài hoa này được rất nhiều người yêu chuộng bởi màu hoa trắng tinh khiết và nở đẹp lâu tàn, ngoài ra còn được dùng làm huy hiệu của hãng Hàng không Nhật bản. Tục truyền rằng, trong một cuộc nội chiến, có cô gái xinh đẹp ở thành Setagaya (Tokyo) nhờ con chim Hạc trắng mang lá thư gửi cho người tình ở ngoài chiến tuyến. Chim Hạc bay đi tìm chàng trai mãi đến kiệt sức mà vẫn không tìm thấy và rơi xuống đất hóa thành một bông hoa trắng, Bạch phượng.

Mới phát hiện phân bố tại các tiểu khu 24, tiểu khu 17 và tiểu khu 18 của VQG Phước Bình với mật độ tương đối và có thể nhân giống nuôi trồng bằng củ. Bộ phận Vườn thực vật của VQG đang thực hiện nhân giống phát triển nuôi trồng và tiếp tục điều tra đánh giá tình trạng phân bố, làm cơ sở xây dựng báo cáo kỹ thuật bổ sung Danh lục các loài lan của VQG./.                           

                                                 Nguyễn Anh Tuấn 

Số lượt đọc: 2426 - Ngày cập nhật: 01/09/2017
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ
HyperLink

Ban quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình
Địa chỉ: Xã Phước Bình, Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận
VPĐD: 8B Ngô Gia Tự, TP. Phan rang Tháp chàm, Ninh Thuận
Điện thoại: 0259.3828789; Fax: 0259.3826766 | Email: vqgphuocbinh@yahoo.com.vn
Website: vqgphuocbinh.org.vn

Đang online: 33
Hôm nay: 38
Tuần này: 38
Tháng này: 19,260
Tất cả: 341,507
Designed by  Ninh Thuan Software