VƯỜN QUỐC GIA PHƯỚC BÌNH
LOÀI PHONG LAN GIẢ HẠT PHƯỚC BÌNH CẦN ĐƯỢC BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN

Giả Hạc Phước Bình loài phong lan

  tuyệt đẹp và giá trị cần được bảo tồn và phát triển

Hình 1: Dendrobium Anosmum

 

             Các loài Lan rừng tại Vườn quốc gia (VQG) Phước Bình là một nguồn tài nguyên sinh học đa dạng và phong phú. Không những có giá trị về mặt khoa học mà còn có giá trị về kinh tế, hiện nay một số loài đang là đối tượng săn lùng bởi có giá trị thương mại và dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên rất cao. Trong đó đáng quan tâm loài Giã hạc (Dendrobium Anosmum).

         Với dân chơi lan chuyên nghiệp thì Giã Hạc có nguồn gốc tại Phước Bình bán rất có giá so với Giã Hạc ở những nơi khác, có khi lên tới 1.000 đ đến 1.200 đ/kg bởi là loài phong lan hiếm, thân buông thõng dài tới 1,2m đến 1,5 m. Hoa đẹp, mọc ở các đốt, hoa to 8 cm - 10 cm, hương thơm nồng nàn, ngoài sắc tím hồng thông thường còn có màu trắng hay cánh màu trắng, họng màu tím.

         Tại VQG Phước Bình cây ra hoa vào tháng 4 – tháng 6, mọc phụ sinh trên những cành cây cao ở các sinh cảnh rừng hỗn giao lá rộng ven suối ở độ cao khoảng 600m – 1.300 m. Mới phát hiện phân bố tại các tiểu khu (TK) 23, TK 17, TK 18, TK 4 của VQG. Với số lượng phân bố ngoài tự nhiên rất hiếm nên hạt Kiểm lâm VQG tăng cường các hoạt động kiểm soát và tuyên truyền cho cộng đồng địa phương các biện pháp bảo vệ. Đồng thời, VQG cũng đã tiến hành di dời một số các thể về chăm sóc nuôi trồng và nghiên cứu nhân giống tại Vườn thực vật  của VQG.

Áp dụng phương pháp nhân giống bằng kỹ thuật nuôi cấy mô, nhóm thực hiện đã thử nghiệm nhân giống Giã hạc từ tháng 11/2016, nuôi cấy trên nhiều môi trường khác nhau có bổ sung một số chất vi lượng. Kết quả khảo sát trên môi trường KC, mô phát triển tốt nhất so với các môi trường khác.

                                                                                                                        Hình 2: Cấy chuyền lần 1

                                                                                                               Hình 3: Cấy chuyền lần 2

         Nhóm thực hiện tiến hành cấy chuyền đợt 1 trên môi trường lựa chọn từ tháng 3/2017, cây sinh trưởng tốt rễ phát triển mạnh, và đang từng bước thử nghiệm các điều kiện về môi trường để hoàn thiện quy trình đưa cây ra khu vực huấn luyện, dự kiến đến cuối tháng 9/2017 sẽ đồng loạt đưa cây vào huấn luyện nuôi dưỡng. VQG Phước Bình sẳn sàng hợp tác với các tổ chức, cá nhân quan tâm phối hợp nghiên cứu, đầu tư phát triển loài phong lan hiếm và giá trị này. Đồng thời, xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh, hình thành một sản phẩm địa phương độc đáo, phục vụ du lịch, cung cấp cho du khách gần xa như một món quà thiên nhiên ban tặng khi đến với VQG Phước Bình./.

                                                       Nguyễn Anh Tuấn 

                                                                     

 

Số lượt đọc: 2366 - Ngày cập nhật: 25/08/2017
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ
HyperLink

Ban quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình
Địa chỉ: Xã Phước Bình, Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận
VPĐD: 8B Ngô Gia Tự, TP. Phan rang Tháp chàm, Ninh Thuận
Điện thoại: 0259.3828789; Fax: 0259.3826766 | Email: vqgphuocbinh@yahoo.com.vn
Website: vqgphuocbinh.org.vn

Đang online: 8
Hôm nay: 108
Tuần này: 248
Tháng này: 22,480
Tất cả: 402,468
Designed by  Ninh Thuan Software