VƯỜN QUỐC GIA PHƯỚC BÌNH
Vườn Quốc gia Phước Bình: Tiềm năng du lịch cần sớm được đánh thức

 Vườn Quốc gia Phước Bình: Tiềm năng du lịch cần sớm được đánh thức

        Có hệ sinh thái đa dạng, thảm thực vật nguyên sinh, hệ thống sông suối và thác nước tuyệt đẹp, kết hợp với văn hóa đặc sắc của đồng bào Raglai, Vườn Quốc gia (VQG) Phước Bình được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. 

“Nàng công chúa ngủ quên”

          VQG Phước Bình được thành lập từ năm 2006 (chuyển hạng từ khu bảo tồn thiên nhiên Phước Bình) theo Quyết định số 822/2006/TTg ngày 8/6/2006 của Thủ tướng Chính phủ. Vườn nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Ninh Thuận (thuộc xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) trên sườn Đông của dãy Trường Sơn Nam và là khu vực chuyển tiếp giữa ba vùng: Đông Nam Bộ, Duyên Hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. 

         VQG Phước Bình có tổng diện tích tự nhiên là 19.814ha. Ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc VQG Phước Bình cho biết, vườn được thiên nhiên ưu đãi, có hệ sinh thái đa dạng vào loại bậc nhất trong hệ thống khu rừng đặc dụng Việt Nam. “Thảm thực vật ở VQG Phước Bình ít bị tác động, về cơ bản vẫn còn giữ được tính nguyên sinh. Thành phần loài vật rất đa dạng, phong phú, có nhiều loại đặc hữu, quý hiếm”, ông Vân chia sẻ. 

        VQG Phước Bình có hệ thống sông suối mát trong quanh năm hình thành nên những thác nhỏ là tiềm năng để khai thác du lịch sinh thái như: thác Đá Hàn, thác Ba Tầng, thác Gia Non, thác Đá Đen, thác Hầm xe lửa...

         Nơi đây, khu hệ động vật được thống kê với tổng số 327 loài có xương sống ở cạn, trong đó có 50 loài ghi trong sách đỏ Việt Nam và 29 loài ghi trong danh lục đỏ thế giới. Đặc biệt, theo đánh giá của các chuyên gia động vật thì VQG Phước Bình có quần thể Bò Tót và Nai lớn nhất trong các khu rừng đặc dụng hiện nay. 

         Về văn hóa, dân sinh: Người dân Raglai, Churu sinh sống trên địa bàn xã Phước Bình có một kho tàng văn hóa phong phú, đa dạng. Họ sở hữu y học dân gian, những truyện cổ (sử thi), dân ca và nhiều nhạc cụ độc đáo, có thể kể đến như: mã la, đàn đá, khèn bầu, đàn chapi và hệ thống các phong tục tập quán, tín ngưỡng. 

        VQG Phước Bình còn có địa danh lịch sử mang tên trận địa đá Pinăng Tắc, là một trong những địa danh huyền thoại gắn với trận đánh lịch sử do anh hùng Pinăng Tắc người Raglai huyện Bác Ái làm nên, là một trong những điểm nhấn trong truyền thống đấu tranh cách mạng của quân dân Ninh Thuận. 

Chưa có sự đầu tư hợp lý


        Với những đặc điểm về tính đa dạng sinh học, thảm thực vật, cảnh quan, tính văn hóa, lịch sử vốn có, VQG Phước Bình là một tài sản vô giá cần được giữ gìn. Song những tiềm năng về mặt kinh tế cũng cần được phát huy một cách hài hòa, ở đây là khả năng phát triển du lịch, cụ thể là du lịch sinh thái. 

        Thực tế những năm qua, tỉnh Ninh Thuận cũng đã nhận thấy những tiềm năng du lịch ở đây và đã có những đầu tư ban đầu. Theo ông Nguyễn Công Vân, với sự hỗ trợ của tỉnh, đơn vị đã đầu tư thử nghiệm, hình thành nên một số loại hình du lịch sinh thái, một số tuyến, điểm như: Tuyến VQG Bidoup Núi Bà về VQG Phước Bình, Tuyến Gia Nhông – Đá Bàn;

        Tuyến Gia Non; Tuyến Thác Đá Đen - Hầm Xe Lửa, tham quan tìm hiểu văn hóa dân tộc Raglai, Churu.... và đã thu hút được một lượng du khách đáng kể đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, học tập và nghiên cứu. 

       “Song song với đầu tư hạ tầng, chúng tôi đã kết hợp với người dân nghiên cứu, giới thiệu đến du khách một số món ăn của đồng bào địa phương. Du khách đến VQG được thưởng thức các món cơm lam, thịt nướng lam, gà nướng, rau rừng.... rất độc đáo. Hoạt động này mang lại nguồn thu nhập đáng kể, giúp người dân sống trong vùng lõi rừng và vùng đệm cải thiện cuộc sống”, ông Nguyễn Công Vân thông tin. 

       Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Vân cũng cho biết, dù rất tiềm năng, song lượng du khách đến với VQG Phước Bình thời gian qua chưa nhiều. Nguyên nhân là chưa có sự đầu tư hợp lý, dự án du lịch sinh thái dù đã được cấp thẩm quyền phê duyệt nhưng nguồn vốn cho dự án thấp nên quá trình đầu tư cho hạ tầng du lịch sinh thái chưa đạt kết quả như mong đợi.

        Cơ sở vật chất, dịch vụ, đội ngũ làm du lịch còn thiếu và yếu. Trong khi đó, VQG nằm trong khu vực các xã nghèo của miền núi, hạ tầng giao thông còn khó khăn. 

        Để đánh thức tiềm năng du lịch của VQG Phước Bình, song song với việc đầu tư hạ tầng, dịch vụ phục vụ du khách tại các khu vực tham quan, tỉnh Ninh Thuận cần quan tâm đầu tư tuyến đường kết nối với VQG. Bởi VQG hiện chỉ có một lối vào độc đạo, nhưng đường còn nhỏ hẹp, xe lớn ra vào còn khó khăn, vào mùa mưa lũ nguy cơ mất an toàn giao thông còn cao. Tỉnh cũng cần có cơ chế mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia cùng đầu tư, cùng bảo tồn và phát huy giá trị của VQG. 

 Quốc Hưng 

Số lượt đọc: 1340 - Ngày cập nhật: 18/04/2019
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
1234
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ
HyperLink

Ban quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình
Địa chỉ: Xã Phước Bình, Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận
VPĐD: 8B Ngô Gia Tự, TP. Phan rang Tháp chàm, Ninh Thuận
Điện thoại: 0259.3828789; Fax: 0259.3826766 | Email: vqgphuocbinh@yahoo.com.vn
Website: vqgphuocbinh.org.vn

Đang online: 15
Hôm nay: 20
Tuần này: 20
Tháng này: 19,242
Tất cả: 341,489
Designed by  Ninh Thuan Software