VƯỜN QUỐC GIA PHƯỚC BÌNH
HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC MÔI TRƯỜNG VỚI VẤN ĐỀ BẢO VỆ RỪNG

   HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC MÔI TRƯỜNG VỚI VẤN ĐỀ BẢO VỆ RỪNG

         Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là một quá trình thường xuyên, lâu dài, không thể giải quyết một sớm một chiều, cũng không chỉ đơn thuần kiểm tra, xử lý giải quyết những vụ việc trước mắt, bảo vệ rừng nên bắt đầu từ việc giáo dục nâng cao ý thức của người dân.

          Vườn Quốc gia (VQG) Phước Bình có diện tích 19.814 ha vùng lõi và 11.082 ha vùng đệm nằm trọn trong xã Phước Bình, huyện Bác Ái. Với hơn 1.033 hộ với trên 5.251 nhân khẩu (Theo số liệu điều tra đến tháng 9 năm 2011), trong đó cộng đồng người Raglai chiếm hơn 80% dân số. Với đời sống kinh tế còn khó khăn, thói quen canh tác nương rẫy có từ lâu đời, đồng bào nơi đây thường xuyên đốt rừng làm rẫy, đồng thời nạn khai thác lâm sản trái pháp luật vẫn diễn ra phức tạp dẫn đến việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại VQG Phước Bình gặp nhiều khó khăn. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là một quá trình thường xuyên, lâu dài, không thể giải quyết một sớm một chiều, cũng không chỉ đơn thuần kiểm tra, xử lý giải quyết những vụ việc trước mắt, bảo vệ rừng nên bắt đầu từ việc giáo dục nâng cao ý thức của người dân, nhất là các em học sinh là thế hệ kế thừa nhiệm vụ bảo vệ môi trường trong tương lai nhận thức đúng đắn về mối quan hệ giữa con người với tự nhiên.

Xã Phước Bình – Bác Ái – Ninh Thuận.

        Bên cạnh hoạt động bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, phối hợp các đơn vị chức năng hỗ trợ sinh kế cho người dân... VQG Phước Bình còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục môi trường cho cộng đồng 8 thôn (trong đó xã Phước Bình 6 thôn, xã Phước Hòa 2 thôn), nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Hằng năm, VQG Phước Bình luôn thay đổi phương pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp bằng cách lồng ghép các chương trình văn nghệ, tiểu phẩm hài kịch tạo không khí gần gũi, vui vẻ trong các buổi tuyên truyền, giúp công tác tuyên truyền, giáo dục môi trường gặp nhiều thuận lợi hơn.

Hoạt động tuyên truyền cho cộng đồng thôn Bố Lang.

        Trong hoạt động tuyên truyền, VQG Phước Bình đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục môi trường tại các điểm trường, nếu các em có được ý thức bảo vệ môi trường thì chính các em sẽ là “hạt nhân” tạo ra sức lan tỏa rộng khắp cộng đồng. Chính vì vậy, giáo dục môi trường cho các em chính là giải pháp bảo vệ môi trường bền vững cho tương lai. Với tầm quan trọng đó, VQG Phước Bình đã phối hợp với 4 điểm trường trong địa bàn xã Phước Bình thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền cung cấp cho các em những kiến thức, thông tin bổ ích về môi trường, giúp các em dần tích lũy, hình thành tình cảm yêu quý, tôn trọng, thân thiện với thiên nhiên, từ đó tạo ra những hành động tích cực hằng ngày đối với môi trường dù nhỏ bé nhưng sẽ góp phần tạo ra những tác động lớn góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, lan tỏa tới gia đình, cộng đồng nơi các em sinh sống.

Hoạt động tuyên truyền Trường tiểu học Phước Bình B.

       Hiện nay, đồng bào sống khu vực xã Phước Bình hoạt động kinh tế chính vẫn phụ thuộc vào nguồn tài nguyên rừng, chủ yếu dựa vào canh tác nương rẫy và khai thác lâm sản, nên tình trạng phá rừng vẫn còn diễn ra phức tạp. Bên cạnh việc tuyên truyền, VQG Phước Bình còn đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân trồng rừng, hưởng lợi từ rừng để cộng đồng nơi đây thấy rõ lợi ích của việc bảo vệ và phát triển rừng mang lại, từ đó giúp cho cộng đồng xem rừng như chính ngôi nhà của mình.

 

Số lượt đọc: 2467 - Ngày cập nhật: 28/07/2017
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ
HyperLink

Ban quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình
Địa chỉ: Xã Phước Bình, Huyện Bác Ái, Tỉnh Ninh Thuận
VPĐD: 8B Ngô Gia Tự, TP. Phan rang Tháp chàm, Ninh Thuận
Điện thoại: 0259.3828789; Fax: 0259.3826766 | Email: vqgphuocbinh@yahoo.com.vn
Website: vqgphuocbinh.org.vn

Đang online: 13
Hôm nay: 170
Tuần này: 1,267
Tháng này: 21,047
Tất cả: 426,015
Designed by  Ninh Thuan Software